Từ chỗ sản xuất chỉ mang tính tự phát, những năm gần đây, cây củ đậu trở thành cây hàng hóa mang lại thu nhập đáng kể cho bà con huyện Lục Nam.

Củ đậu Lục Nam được trưng bày ở Hội chợ trái cây Lục Ngạn. Ảnh: BGP/An Nhiên

Hiện nay, diện tích trồng cây củ đậu trên địa bàn huyện là 320 ha, tập trung ở xã Chu Điện và thị trấn Đồi Ngô, trong đó có cánh đồng thôn Bình An, xã Chu Điện tham gia cánh đồng mẫu là 10,8 ha và sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap.

Sản lượng thu hoạch hàng năm ước đạt khoảng 16.000 tấn, giá bán trung bình 3.000 đồng/kg; mỗi ha cho thu hơn 150 triệu đồng. Tổng thu từ củ đậu ước đạt 48 tỷ đồng.

Củ đậu Lục Nam được tiêu thụ rộng rãi thị trường trong và ngoài tỉnh. Củ đậu thu hoạch đến đâu, tư thương về tận ruộng thu mua đến đó. Từ hiệu quả kinh tế đem lại, củ đậu đang là một trong những loại cây được bà con Lục Nam trồng nhiều nhất ở những diện tích không chủ động nước tưới./.