Ngoài các loại cây ăn quả nổi tiếng như na dai, dứa, nhãn…, thời gian gần đây huyện Lục Nam (Bắc Giang) còn là địa phương nổi tiếng trồng nhiều dưa hấu chất lượng.

Dưa hấu Lục Nam. Ảnh: BGP/An Nhiên

Hiện nay, diện tích dưa hấu toàn huyện là 590 ha. Dưa hấu được trồng tập trung các xã Chu Điện, Bảo Đài, Bảo Sơn, Tam Dị, Khám Lạng và thị trấn Đồi Ngô,… Trong đó cánh đồng thôn Bình An, xã Chu Điện tham gia cánh đồng mẫu là 10,8 ha và sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap.

Các giống dưa được đưa vào sản xuất có năng suất, chất lượng cao gồm: Trang Nông 386, F1 Super Hoàn Châu, Hắc Mỹ Nhân. Sản lượng dưa hấu đạt 14.655 tấn/năm.

Với chất lượng quả to, mẫu mẽ đẹp, ngọt sắc, dưa hấu Lục Nam đã thu hút nhiều thương nhân ở các tỉnh đến thu mua. Giá bán dưa trung bình 7.000 đồng/kg; mỗi ha cho thu hơn 200 triệu đồng. Tổng thu từ dưa đạt hơn 73 tỷ đồng.

Để bảo đảm sản xuất dưa hấu bền vững, huyện Lục Nam chỉ đạo duy trì ổn định diện tích hiện có và tích cực luân canh 3 vụ/năm tại một số xã, đồng thời từng bước triển khai việc sản xuất theo chuỗi, liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm./.