Nhắc đến các loại cây ăn quả của Lục Nam không thể không nhắc đến cây Dứa. Quả dứa nơi đây hiếm nơi nào có được đó là mẫu mã đẹp, màu vàng tươi, quả to đều, có vị ngọt sắc và thơm.

Dứa Lục Nam quả to đều, có vị ngọt sắc và thơm. Ảnh: BGP/An Nhiên

Lục Nam có diện tích dứa lớn nhất tỉnh khoảng 390 ha, với sản lượng ước đạt 11.700 tấn. Dứa được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 155 ha, trong đó có 15 ha của Hợp tác xã Dứa Lục Nam được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP; sản lượng ước đạt 5.425 tấn. Dứa chủ yếu được trồng ở các xã Bảo Sơn, Tam Dị, với giống trồng chủ yếu là giống Queen, năng suất đạt từ 20 - 35 tấn/ha.

Hiện nay, 100% diện tích dứa được trồng rải vụ, trước đây thu hoạch dứa chỉ trong khoảng 1 tháng, do áp dụng khoa học kỹ thuật đến nay thu hoạch dứa kéo dài từ tháng 1 đến tháng 7, hạn chế được tình trạng thu hoạch dồn dập một lúc làm giảm giá trị quả, đồng thời giúp cho việc nâng năng suất dứa từ 20 tấn/ha lên 35 tấn/ha.

Dứa Lục Nam được nhiều người biết đến vì có đặc trưng riêng hiếm nơi nào có được. Đó là khi quả dứa chín có màu vàng đẹp, quả to, nhiều nước, thơm, ngon ngọt. Chính vì vậy mà dứa Lục Nam được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Được biết, năm 2014, dứa Lục Nam được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu hàng hóa tập thể. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả, tặng giá trị và phát triển thương hiệu, huyện Lục Nam chỉ đạo xây dựng vùng dứa chất lượng cao, trong đó đẩy mạnh tổ chức sản xuất diện tích dứa theo tiêu chuẩn VietGAP, thành lập Hợp tác xã Dứa Bảo Sơn để thuận lợi cho việc tiêu thụ, mở rộng thị trường./.