Lục Nam mảnh đất nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch

Lục Nam là địa phương có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi, có nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên phong phú, đa dạng, với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp kết hợp với văn hóa tâm linh. Huyện có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch.

Thác Suối Mỡ nằm trong quần thể Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ

Lục Nam có quần thể thắng cảnh tự nhiên phong phú và điểm du lịch sinh thái hấp dẫn với Khu di tích thắng cảnh Suối Mỡ, Suối Nước Vàng, Suối Nứa, thác Rêu,.. Trong đó, Khu di tích thắng cảnh Suối Mỡ được du khách đánh giá đánh giá là điểm hẹn du lịch trong tương lai. Nơi đây có dòng suối hoang sơ nhưng đầy quyến rũ với cảnh quan huyền bí của núi rừng. Đến với Suối Mỡ du khách không những được tận hưởng bầu không khí trong lành, cảnh quan thiên đẹp mà còn được trở về thế giới tâm linh và tín ngưỡng với đền thờ Thánh mẫu thượng ngàn, Đền thờ đức Thánh Trần, để cầu phúc, cầu lộc cầu tài. Bên cạnh đó, du khách còn tham quan nhiều điểm du lịch sinh thái hấp dẫn như: Suối Nước Vàng nằm giữa vùng Tây Yên Tử, thác Rêu hay công trình hồ nhân tạo Hồ Suối Nứa và những đồi rừng, vườn cây ăn quả xum xuê trái.

Không những thế, Lục Nam có nhiều di tích văn hóa, với hơn 200 di tích, trong đó có hơn 40 di tích văn hóa, lịch sử đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh công nhận xếp hạng, trong đó có nhiều ngôi chùa, ngôi đình cổ có giá trị văn hóa kiến trúc, ẩn chứa nhiều giá trị kiến trúc, lịch sử. Đến đây du khách không chỉ được tham quan các di tích văn hóa, lịch sử mà còn được đắm mình trong những đêm hội hát then, hát lượn, hát soong hao mang đậm chất văn hóa. Chỉ tính riêng năm 2017, Lục Nam đã đón hơn 110 nghìn lượt khách đến tham quan (tăng 22% so với cùng kỳ 2016), thu phí và lệ phí đạt hơn 1,6 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2016.

Đền Hạ - là ngôi đền cổ kính nhất trong hệ thống tam đền Suối Mỡ

Với nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, các di tích lịch sử văn hóa, lễ hội, sản phẩm độc đáo của địa phương cùng với vị trí địa lý tương đối thuận lợi trong việc giao lưu với các trung tâm lớn của cả nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh bằng các tuyến đường bộ, đường thủy, đường sắt. Đây chính là tiền đề quan trọng để cho Lục Nam phát triển du lịch.

Tuy nhiên, hiện nay huyện vẫn chưa khai thác hết tiềm năng du lịch vốn có của mình, do còn thiếu vốn đầu tư, công tác quảng bá cho các hoạt động du lịch chưa thực sự được đầu tư.

Hiện nay, huyện đã tiến hành lập quy hoạch Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ với tổng diện tích hơn 1.100 ha. Ban Quản lý Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ đã phát huy tốt chức năng quản lý nhà nước về du lịch, chỉ đạo và tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, tâm linh, Lễ hội Suối Mỡ hàng năm, tăng cường công tác bảo vệ cảnh quan môi trường và sinh thái.

Bên cạnh đó để thúc đẩy du lịch phát triển, trong thời gian qua, UBND huyện Lục Nam đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ và Hồ chứa nước Suối Mỡ. Dự án hoàn thành đã góp phần làm thay đổi đáng kể diện mạo khu du lịch, tăng khả năng thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư. Hiện nay huyện đã đề ra các cơ chế thu hút đầu tư thông thoáng, cởi mở, du lịch Lục Nam đã bước đầu thu hút được nhiều nhà đầu tư và khảo sát, thăm dò và lập dự án đầu tư tại khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, Suối Nước Vàng, Hồ Suối Nứa, Suối Rêu… tạo cho du lịch có bước khởi sắc.

Phong cảnh vực rêu

Giai đoạn 2010 - 2020, trên cơ sở xác định rõ các tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch, huyện đã có những cơ chế thu hút đầu tư hợp lý nhằm khai thác ngày một lớn hơn các lợi thế về tài nguyên, cảnh quan, môi trường và các cụm di tích lịch sử - văn hóa… để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện trong thời kỳ mới. Từ nay đến 2012, huyện sẽ tập trung cao hơn cho việc thu hút đầu tư vào phát triển khu du lịch Suối Mỡ để trở thành điểm nhấn, tạo tiền đề mở rộng phát triển du lịch trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung vào việc xây dựng quy hoạch các điểm du lịch khác như: Suối Nước vàng, hồ Suối Nứa, …, chú trọng đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, giao thông vận tải, bưu chính viễn thông và nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển du lịch.

Cùng đó, huyện có chủ trương phát triển các sản phẩm du lịch; xây dựng các thiết chế văn hóa, gắn phát triển văn hoá với du lịch; khuyến khích các cơ sở kinh doanh các loại hình dịch vụ để phục vụ khách du lịch; đầu tư các điểm vui chơi cho khách du lịch; khai thác vốn văn hóa truyền thống nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch mang tính dân tộc; khôi phục các lễ hội và làng nghề truyền thống như: Mây tre đan, dệt vải của đồng bào dân tộc…, tạo ra các sản phẩm đặc trưng phục vụ khách du lịch.

Những điệu hát then say đắm lòng người

Để thu hút khách du lịch đến với Lục Nam, huyện sẽ tích cực tuyên truyền, quảng bá tiềm năng du lịch của huyện, kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư, chú trọng phát triển, đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác du lịch cũng như các kiến thức về văn hóa, du lịch cho nhân dân ở những nơi có điểm du lịch…

Với những thế mạnh du lịch của mình cùng những cố gắng của chính quyền và nhân dân địa phương, sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, trong thời gian tới du lịch Lục Nam sẽ chuyển mình phát triển và trở thành điểm dừng chân lý tưởng của du khách khi đặt chân tới Bắc Giang nói chung và Lục Nam nói riêng./.