Lục Ngạn khai thác lợi thế du lịch tâm linh - sinh thái

Thực hiện chủ trương phát triển du lịch của tỉnh, huyện Lục Ngạn đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực này nhằm từng bước đánh thức tiềm năng du lịch của địa phương.

Nhắc tới tiềm năng du lịch của huyện miền núi Lục Ngạn, người ta nghĩ ngay tới hồ Khuôn Thần rộng 240 ha, được bao bọc bởi những rừng thông, keo quanh năm tươi tốt. Lòng hồ có 5 đảo lớn nhỏ giữa làn nước trong xanh. Nơi đây thích hợp với loại hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Nhiều doanh nghiệp đã đến đây khảo sát, đánh giá tiềm năng du lịch và đều cho rằng cảnh quan thiên nhiên hồ Khuôn Thần không kém các khu nghỉ dưỡng cao cấp ở một số nước trong khu vực.

Một góc hồ Khuôn Thần.

Ngoài hồ Khuôn Thần, huyện Lục Ngạn còn có hồ Cấm Sơn với diện tích mặt nước 2.600 ha-một trong 4 công trình thủy lợi lớn thứ 4 của cả nước; chùa Am Vãi gắn với truyền tích là nơi công chúa nhà Trần xuất giá tu hành cũng được xem có tiềm năng không nhỏ trong phát triển du lịch. Đặc biệt, huyện Lục Ngạn còn có 26 nghìn ha cây ăn quả gồm vải thiều, cam, bưởi, táo 4 mùa cho trái ngọt nên rất thuận lợi cho việc phát triển mô hình du lịch miệt vườn như một số tỉnh phía Nam.

Mặc dù có điều kiện thuận lợi như vậy nhưng nhiều năm qua, tiềm năng du lịch của huyện Lục Ngạn hầu như chưa được đánh thức. Bà Nguyễn Thị Năm, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Lục Ngạn cho rằng: “Nguyên nhân ngành du lịch của huyện chưa phát triển tương xứng với tiềm năng là do huyện chưa mời gọi được nhà đầu tư vào lĩnh vực này; một số điểm có tiềm năng phát triển du lịch chưa được đầu tư nhiều về hạ tầng; người dân Lục Ngạn ít kiến thức, kinh nghiệm khai thác lợi thế du lịch miệt vườn”.

Với diện tích cây ăn quả hơn 26 nghìn ha, huyện Lục Ngạn có tiềm năng lớn trong phát triển du lịch miệt vườn.  Ảnh: Thu hoạch cam - một trong những sản phẩm chủ lực của vùng cây ăn quả huyện Lục Ngạn.

Nhận thức rõ những hạn chế nêu trên, đồng thời với mong muốn thúc đẩy ngành công nghiệp không khói này phát triển, UBND huyện Lục Ngạn đã xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang, Kế hoạch của UBND tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Lục Ngạn về phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, huyện Lục Ngạn xác định phát triển du lịch theo hướng bền vững, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc; quan tâm đầu tư phát triển du lịch theo hướng trọng tâm, trọng điểm, có hiệu quả; chú trọng đầu tư vào các khu, điểm, lĩnh vực du lịch có lợi thế…

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn khẳng định: “Chủ trương phát triển du lịch của Lục Ngạn là trở thành một điểm trong các tua du lịch của tỉnh Bắc Giang và các tỉnh trong khu vực. Theo đó, huyện đã lập quy hoạch, tiến tới xây dựng khu vực chùa Am Vãi mang đặc trưng của vùng cây ăn quả với cảnh quan đẹp trên núi Am Ni cùng với kiến trúc của 3 ngôi chùa thời nhà Trần. Tại đây có thiền viện, đền tháp, đền thờ tứ đại tướng quân…Mục tiêu là xây dựng khu vực này thành một điểm đến cho du khách khi đi theo tua từ Đông Yên Tử sang Tây Yên Tử qua đền Mẫu, Lạng Sơn”. Cùng đó, huyện Lục Ngạn tập trung khai thác lợi thế du lịch miệt vườn của vùng cây ăn quả bốn mùa hoa trái.

Chính quyền, ngành chức năng quan tâm vào cuộc, công tác tuyên truyền quảng bá được tăng cường sẽ là những tiền quan trọng để tiềm năng du lịch trên địa bàn huyện Lục Ngạn sớm được đánh thức. Tin rằng, trong tương lai không xa các điểm du lịch như Khuôn Thần, Cấm Sơn, chùa Am Vãi sẽ trở thành những điểm nhấn quan trọng trong bức tranh du lịch của Bắc Giang, điểm đến không thể bỏ qua của du khách trong và ngoài tỉnh. Qua đó không chỉ mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương mà còn góp phần thúc đẩy các ngành nghề khác trên địa bàn phát triển./.