Lục Ngạn thu hoạch và tiêu thụ gần 117 nghìn tấn vải thiều

Theo báo cáo của Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), tính đến ngày 27/6, huyện Lục Ngạn đã thu hoạch và tiêu thụ 116.566 tấn vải thiều.

Vườn vải thiều VietGap ở xã Hồng Giang cho thu hoạch. Ảnh: BGP/An Nhiên

Hiện trên địa bàn huyện có 180 thương nhân người Trung Quốc đặt điểm cân thu mua vải xuất sang thị trường Trung Quốc, với 365 điểm cân. Các thương nhân, đầu mối, điểm cân vải thiều chủ yếu đặt điểm cân tại phố Kim, xã Phượng Sơn; khu vực Cầu Cát, xã Nghĩa Hồ; ngã 3 phố Kép xã Hồng Giang; phố Lim xã Giáp Sơn; thôn Mai Tô, xã Phì Điền; phố Chợ, xã Tân Sơn ... và các điểm cân nhỏ là xe cóc dọc các tuyến đường mang đi tiêu thụ tại các tỉnh lân cận.

Vải thiều không chỉ được tiêu thụ ở thị trường nội địa như: Ở các thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và các tỉnh lân cận phía Bắc. Vải thiều còn được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua 2 cửa khẩu Lạng Sơn và Lào Cai với 68.424 tấn; xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Nga, Nhật Bản 23,5 tấn; xuất khẩu 440 tấn quả bóc cùi và đông lạnh sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc,... Hiện, vải thiều có giá từ 6.000 - 20.000 đồng/kg tùy từng mẫu mã, chất lượng vải.

Những ngày qua, tuy trời mưa, tình hình giao thông tương đối ổn định, không có hiện tượng tắc đường mà chỉ xảy ra hiện tượng lưu thông chậm tại một số điểm tập trung nhiều điểm cân dọc Quốc lộ 31 như: phố Kim, xã Phượng Sơn; Cầu Cát, xã Nghĩa Hồ; ngã ba Kép xã Hồng Giang, phố Lim xã Giáp Sơn... Các lực lượng chức năng huyện đã tập trung lực lượng phân luồng giao thông./.