Nâng tầm Lễ hội Đền Suối Mỡ thành mùa lễ hội

UBND huyện Lục Nam (Bắc Giang) vừa xây dựng Đề án tổ chức Lễ hội Đền Suối Mỡ giai đoạn 2018 - 2030 nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu truyền thống lịch sử văn hóa, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương.

Lễ hội Đền Suối Mỡ

Theo Đề án, nâng tầm Lễ hội Đền Suối Mỡ thành mùa lễ hội, trong đó lễ khai hội được tổ chức quy mô cấp huyện. Mùa lễ hội diễn ra từ tháng Giêng đến hết tháng Tư (âm lịch) hàng năm. Lễ hội diễn ra trong 03 ngày, từ 30 tháng Ba đến hết ngày 02 tháng Tư (âm lịch) hàng năm. Lễ khai hội tổ chức vào sáng ngày 01 tháng Tư (âm lịch) hàng năm.

Lễ hội Đền Suối Mỡ được tổ chức trang nghiêm, đảm bảo các nghi lễ truyền thống, nêu cao truyền thống uống nước nhớ nguồn, thể hiện ước nguyện của nhân dân cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Các hoạt động chính của lễ hội bao gồm: Lễ dâng hương, tế lễ đầu năm; tham quan, vãn cảnh đền, thắng cảnh Suối Mỡ; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian; duy trì tổ chức trưng bày, thuyết minh, giới thiệu về di tích lịch sử văn hóa, Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Du khách dự Lễ hội Đền Suối Mỡ

Cụ thể, phần lễ diễn ra vào sáng ngày 01 tháng Tư (âm lịch) bao gồm: Lễ dâng hương; lễ rước truyền thống; nghi lễ cầu quốc thái dân an; lễ khai hội gồm Chương trình nghệ thuật chào mừng; diễn văn khai hội; gióng trống khai hội; nghi thức dâng hương tại các đền Hạ, Trung, Thượng; tổ chức cắt băng khánh thành các hạng mục công trình (nếu có); tham quan, vãn cảnh khu du lịch, thưởng thức văn hóa ẩm thực.

Phần hội diễn ra từ ngày 30 tháng Ba đến ngày 02 tháng Tư (âm lịch) bao gồm: Văn nghệ quần chúng; tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật của các xã, thị trấn trong huyện, các vùng lân cận; tổ chức Liên hoan hát văn và diễn xướng hầu đồng (bắt buộc); tổ chức các môn thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian.

Bên cạnh đó, còn có các hoạt động khác như: Tổ chức trưng bày, thuyết minh, giới thiệu về di tích lịch sử văn hóa, Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của huyện./.

Hải Huyền