Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch thị trấn Đồi Ngô mở rộng

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch thị trấn Đồi Ngô mở rộng, huyện Lục Nam đến năm 2035 (tỷ lệ 1/5.000).

Một góc thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam. Ảnh: BGP/Hải Huyền

Theo đó, phạm vi nghiên cứu lập điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Đồi Ngô mở rộng bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của thị trấn Đồi Ngô, thị trấn Lục Nam và toàn bộ diện tích tự nhiên của xã Tiên Hưng. Ranh giới nghiên cứu, phía Bắc giáp xã Tam Dị, phía Nam giáp xã Huyền Sơn và Khám Lạng, phía Đông giáp xã Cương Sơn, phía Tây giáp xã Chu Điện.

Thị trấn Đồi Ngô mở rộng có diện tích quy hoạch hơn 1.350 ha, trong đó đất dân dụng gần 866 ha, đất ngoài khu dân dụng hơn 224 ha, đất khác hơn 266 ha.

Thị trấn Đồi Ngô mở rộng được định hướng là trung tâm hành chính, kinh tế - văn hóa và giáo dục của huyện Lục Nam, là đô thị thương mại - dịch vụ - công nghiệp, nông nghiệp kỹ thuật cao, văn minh hiện đại, năng động có vai trò là trung tâm kinh tế của tiểu vùng phía Đông tỉnh Bắc Giang và khu vực phụ cận.

Định hướng phát triển không gian của thị trấn Đồi Ngô mở rộng là hướng đô thị phát triển chủ yếu về phía Nam (khu vực xã Tiên Hưng) và phía Đông (thị trấn Lục Nam), gắn với khu du lịch sinh thái tâm linh Suối Mỡ trên trục đường Tây Yên Tử. Khu vực xây dựng mới chủ yếu lựa chọn vào các vùng đất trống và đất nông nghiệp có cao độ và nền đất xây dựng thuận lợi. Định hướng phát triển không gian được phân thành 4 khu bao gồm: Khu số 1 (Khu vực phía Nam đường tỉnh 293), Khu số 2 (Khu vực thị trấn Lục Nam), Khu số 3 (Khu trung tâm hiện hữu), Khu số 4 (Khu phía Đông Bắc).

Theo Quyết định, những hạng mục chính cần ưu tiên đầu tư xây dựng bao gồm: Xây dựng trung tâm thể dục thể thao thị trấn Đồi Ngô mở rộng; xây dựng và tôn tạo hệ thống ngòi ngập nước khu vực xã Tiên Hưng; xây dựng tuyến đường trục chính đô thị nối QL31 với ĐT293; xây dựng tuyến đường tránh thị trấn Đồi Ngô; xây dựng hệ thống cầu qua sông Lục Nam; xây dựng trung tâm nông nghiệp chất lượng cao khu vực phía Nam xã Tiên Hưng; xây dựng hệ thống các trạm xử lý nước thải tập trung; cải tạo hệ thống cây xanh, vườn hoa trong thị trấn; xây dựng các công trình đầu mối dịch vụ thương mại, hạ tầng kỹ thuật; hoàn thiện hệ thống cấp nước khu vực thị trấn Lục Nam và khu vực xã Tiên Hưng; nâng cấp hoàn thiện hệ thống chiếu sáng đô thị; xây dựng, cải tạo mở rộng khu xử lý rác thải khu vực thị trấn Lục Nam và xã Cương Sơn./.

Hải Huyền