Tăng cường biện pháp phòng trừ ruồi đục quả trên cây có múi

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Hiện nay, các loại cây ăn quả có múi như cam, bưởi ở Lục Ngạn (Bắc Giang) đang trong giai đoạn phát triển quả, đây là giai đoạn dễ bị đối tượng ruồi vàng gây hại. Người trồng cần thường xuyên chăm sóc, có biện pháp phòng trừ kịp thời đối với đối tượng dịch hại này.

Sử dụng túi bao quả chuyên dụng bao gói từng quả để tránh ruồi vàng. Ảnh: Đức Thọ

Để hạn chế tác hại của ruồi vàng gây ra, Trạm khuyến nông huyện khuyến cáo người dân áp dụng tốt một số biện pháp kỹ thuật như sau:

Tạo tán, tỉa cành thông thoáng, loại bỏ các cành chết, cành sâu bệnh, cành tăm trong tán để giảm nơi trú ngụ của sâu; vệ sinh vườn, nhặt những quả bị rụng do ruồi vàng hại đem tiêu hủy để diệt ròi trong quả; dùng một số loại túi bao quả chuyên dụng bao gói từng quả (không nên dùng túi nilon bảo đảm cho quả vẫn hô hấp được). Lựa chọn túi bao quả có kích thước phù hợp với loại quả. Thời gian bọc quả sau thời kỳ quả lớn. Nên bỏ túi bọc trước khi thu hoạch 1 tháng; thu hoạch quả sớm; sử dụng một loại bả như thuốc dẫn dụ Vizubon - D, Ento - pro 150 DD, Sofri protein 10 DD hoặc tự làm bẫy bả chua ngọt bằng dấm pha đường và ít thuốc trừ sâu để dẫn dụ, diệt ruồi trưởng thành. Treo bẫy bả trên cây từ 20 - 25 bẫy/ha, sau 10 - 15 ngày tẩm lại thuốc, treo bẫy ở cây cách mặt đất từ 1,5 - 2 m ở nơi râm mát.