Vải thiều Lục Nam

Lục Nam có diện tích vải thiều lớn thứ hai tỉnh, với tổng diện tích 5.900 ha, sản lượng quả đạt 34.000 tấn.

Lục Nam có diện tích vải thiều lớn thứ hai tỉnh. Ảnh: BGP/Hải Huyền

Vải thiều ở đây chủ yếu được trồng ở các xã Bình Sơn, Đông Hưng, Đông Phú, Nghĩa Phương, Trường Sơn, Lục Sơn, Vô Tranh và Bảo Sơn. Hiện nay, vải thiều Lục Nam được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 1.455 ha, sản lượng ước đạt 7.130 tấn, trong đó có hơn 800 ha được cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Vải thiều Lục Nam có chất lượng không thua kém vải thiều Lục Ngạn.

Để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, huyện Lục Nam đã chỉ đạo ngành nông nghiệp huyện tổ chức hướng dẫn nông dân đưa giống vải sớm (vải lai Thanh Hà) vào trồng góp phần nâng cao giá trị quả vải, trong đó diện tích vải sớm 1.500 ha, sản lượng ước đạt 6.810 tấn; diện tích vải chính vụ 4.400 ha, sản lượng ước đạt 27.200 tấn./.

Hải Huyền