Lục Nam: Thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông

UBND huyện Lục Nam (Bắc Giang) vừa triển khai kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) và cơ chế một cửa, một cửa liên thông năm 2019.
100% TTHC được tiếp nhận, trả kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện và cấp xã.
Ảnh minh họa: BGP/Bình Minh

Theo đó, năm 2019, huyện Lục Nam triển khai các chủ trương, định hướng của Trung ương và của tỉnh về cải cách, kiểm soát TTHC, cơ chế một cửa, một cửa liên thông đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về cơ chế một cửa, một cửa liên thông đánh giá giải quyết TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, cấp xã.

Kiểm soát chặt chẽ các quy định TTHC trong văn bản quy phạm pháp luật của huyện, ban hành các văn bn liên quan nhằm trin khai đồng bộ các biện pháp đẩy mạnh cải cách, kiểm soát TTHC và cơ chế một cửa, một cửa liên thông, kiện toàn hệ thống đầu mối kiểm soát TTHC, công chức một cửa trên địa bàn huyện.

Nâng cao chất lượng công tác rà soát, đơn giản hóa TTHC thuộc phạm vi, thẩm quyền của các phòng, ban chuyên môn, các xã, thị trấn. Đảm bảo 100% TTHC được công khai tại nơi tiếp nhận hồ sơ và trên trang thông tin điện tử của huyện.

Kiểm soát chặt chẽ quy trình giải quyết TTHC, hồ sơ TTHC được giải quyết đúng hạn. Trường hợp để xảy ra tình trạng chậm muộn 100% phải thực hiện việc xin lỗi người dân, tổ chức.

Bên cạnh đó, tiếp tục cắt giảm thời hạn giải quyết, chi phí trong giải quyết TTHC cho cá nhân, tổ chức, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện.

Tăng cường việc kiểm tra đột xuất đối với các cá nhân, tổ chức trong tiếp nhận và giải quyết TTHC, kiểm tra kịp thời phát hiện những sai sót, hạn chế và xử lý nghiêm các tiêu cực, gây phiền hà cho cá nhân, tổ chức đến giải quyết TTHC.

Thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông, đảm bảo 100% TTHC được tiếp nhận, trả kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện và cấp xã, thực hiện liên thông trên 50% TTHC cùng cấp.

Đồng thời, thực hiện tốt cải cách TTHC thông qua việc thực hiện có hiệu quả bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện, công khai tiến độ, kết quả giải quyết hTTHC trên trang thông tin điện tử huyện.

Đổi mới hình thức quản lý, thái độ làm việc của cán bộ, tổ chức theo hướng phục vụ - tham gia các lớp hướng dẫn, tập huấn của tỉnh nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức, nghề nghiệp, tăng cường kỷ luật của cán bộ, công chức. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai có hiệu quả phần mềm giải quyết TTHC và dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho cá nhân, tổ chức.

Thực hiện tốt việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích theo Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng chính phủ, bảo đảm trên 50% TTHC đã triển khai có phát sinh hồ sơ tiếp nhận, trả kết quả.

Đổi mới phương pháp, hình thức, nội dung nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động truyền thông hỗ trợ công tác cải cách, kim soát TTHC và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Xử lý giải quyết kịp thời những phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp về những quy định hành chính trên hệ thống thông tin tiếp nhận phản ánh kiến, nghị của người dân, doanh nghiệp và qua địa chỉ tiếp nhận, phản ánh của UBND huyện./.

Bình Minh