Mỳ Chũ - Đặc sản Lục Ngạn

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Nhắc tới đặc sản của huyện miền núi Lục Ngạn (Bắc Giang), nhiều người nghĩ ngay tới mỳ Chũ. Đây là đặc sản nổi tiếng nức tiếng gần xa mà ai đến vùng đất này cũng muốn thưởng thức và cũng không quên mua làm quà cho người thân, bạn bè để cùng thưởng thức.

Mỳ Chũ.

Mỳ Chũ là sản phẩm được sản xuất từ thôn Thủ Dương, xã Nam Dương. Mỳ ở đây được làm ra từ một loại gạo truyền thống nổi tiếng thơm dẻo, dinh dưỡng là gạo bao thai Hồng, được trồng trên vùng đất đồi Chũ. Chính vì thế mỳ nơi đây dẻo dai, đậm đà, ngọt bùi… một hương vị không thể lẫn với bất cứ loại mỳ nào khác.

Quy trình sản xuất mỳ được làm tỉ mỉ và cẩn thận, đòi hỏi kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm của người dân làng nghề. Để tạo ra những sợi mỳ vừa dai, vừa ngọt bùi, người làng Thủ Dương phải qua rất nhiều công đoạn hết sức công phu.

Hiện làng nghề mỳ Chũ thôn Thủ Dương có gần 1.100 hộ sản xuất, chiếm tới hơn 90% số hộ của làng. Bình quân mỗi ngày làng nghề sản xuất 14.650 tấn mỳ gạo.

Được sản xuất bằng phương pháp gia truyền nên dù không sử dụng các chất bảo quản thực phẩm, hàn the… nhưng mỳ Chũ vẫn có độ giòn, dẻo, dai và thơm ngon. Đây là lý do khiến mỳ Chũ tại Thủ Dương được nhiều người ưa thích.

Mỳ Chũ là món ẩm thực bình dân, có thể chế biến thành nhiều món như nhúng lẩu, mỳ xào hay phở...  Dù có chế biến như thế nào thì sản phẩm mỳ Chũ vẫn giữ được hương vị riêng. Đặc điểm nổi trội nhất của mỳ Chũ là nếu chưa kịp ăn ngay khi để nguội vẫn không bị nát mà vẫn thơm ngon.

Ai đã từng đặt chân lên vùng đất này, được thưởng thức món ăn đặc sản mỳ Chũ một lần chắc hẳn sẽ không quên được hương vị của món đặc sản vùng quê nơi đây.

Với những đặc trưng riêng, mỳ Chũ ngày càng có chỗ đứng trên thị trường và đã xây dựng thương hiệu của riêng mình. Ngày 26/7/2011, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể thương hiệu mỳ Chũ. Hiện mỳ Chũ không chỉ tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Australia…/.