Na dai Lục Nam được nhiều người biết tới với vị thơm ngon, quả to, mẫu mã đẹp. Đây cũng là sản phẩm được công nhận thương hiệu hàng hóa, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.

Cây na đem lại thu nhập cho người dân Lục Nam. Ảnh: BGP/An Nhiên

Từ hiệu quả kinh tế mà cây na đem lại cho người dân địa phương, những năm gần đây, huyện Lục Nam đã tích cực vận động người dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhân rộng diện tích na trên đất vườn, đồi phù hợp. Hiện toàn huyện có hơn 1.700 ha na, sản lượng ước đạt hơn 14 nghìn tấn quả, trong đó sản xuất na theo tiêu chuẩn VietGAP được 700 ha, sản lượng đạt hơn 6.000 tấn, trong đó đã có 35 ha được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Cây na chủ yếu được trồng ở các xã Huyền Sơn, Cương Sơn, Nghĩa Phương, Đông Hưng, Đông Phú, Lan Mẫu. Trước đây, cây na phải thu hoạch nhanh, chỉ trong khoảng một tháng do na chín tập trung, nhưng đến nay có trên 70% diện tích trồng na trên địa bàn huyện tổ chức sản xuất rải vụ, áp dụng kỹ thuật thụ phấn điều này góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và kéo dài thời vụ thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 12. Biện pháp này vừa giúp sản phẩm quả na tránh được tình trạng thu hoạch rộ, bị ép giá, vừa giữ được thương hiệu sản phẩm.

Na dai Lục Nam ngon, quả to, đều, giữ được mẫu mã lâu hơn các loại na ở nơi khác nên  được các thương lái của nhiều tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Lào Cai... đến thu mua tiêu thụ. Sau thời gian khẳng định chất lượng và chỗ đứng trên thị trường, với sự vào cuộc tích cực của người dân, chính quyền địa phương và ngành chức năng, thương hiệu na dai Lục Nam đã được bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa.

Cùng với việc mở rộng diện tích trên những chân đất phù hợp, UBND huyện Lục Nam tiếp tục chỉ đạo các địa phương trồng na theo tiêu chuẩn VietGAP. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để thương hiệu na dai Lục Nam vươn xa hơn nữa và được người tiêu dùng khắp nơi biết đến./.