Lục Nam không chỉ nổi tiếng với các loại cây ăn quả như na dai, dứa, vải thiều… mà còn được biết đến là địa phương có diện tích nhãn lớn thứ hai tỉnh Bắc Giang.

Nhãn Lục Nam quả to, vỏ mỏng, ăn có vị ngọt thanh được nhiều thị trường ưa chuộng. Ảnh: BGP/An Nhiên

Lục Nam có tổng diện tích trồng nhãn 620 ha, sản lượng năm 2018 ước đạt 8.580 tấn quả. Cây nhãn được trồng tập trung tại các xã Đan Hội, Lục Sơn, Bình Sơn, Đông Hưng, Đông Phú.

Trong đó, diện tích trồng nhãn sớm 120 ha, sản lượng 1.440 tấn; diện tích trồng nhãn chính vụ 450 ha, sản lượng 6.590 ha; diện tích nhãn muộn 50 ha, sản lượng 550 tấn. Các giống nhãn được trổng chủ yếu Miền  Khiết, Hương Chi, Hà Tây 6, nhãn lồng Hưng Yên.

Nhãn Lục Nam quả to, vỏ mỏng, ăn có vị ngọt thanh nên được nhiều thị trường ưa chuộng. Đến mùa thu hoạch, thương lái các địa phương đến tận vườn của hộ dân để thu mua để phân phối, tiêu thụ ở các thị trường như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, doanh thu đạt hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả, tăng giá trị cây trồng, huyện Lục Nam đã hình thành mô hình canh tác nhãn an toàn với diện tích 50 ha. Đồng thời áp dụng quy trình thâm canh mới, đưa các giống nhãn chín muộn vào trồng nhằm rải vụ, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị, hiện nay có trên 300 ha nhãn được trồng bằng giống nhãn chín muộn./.