Phê duyệt Đề án vùng sản xuất cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao xã Tân Mộc

UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vừa phê duyệt Đề án vùng sản xuất cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao xã Tân Mộc giai đoạn 2018 - 2021.

Đề án được thực hiện trên cây vải tại xã Tân Mộc (Ảnh minh họa). BGP/An Nhiên

Theo đó, Đề án được thực hiện trên cây vải (gồm vải sớm, vải thiều chính vụ) tại các thôn Tân Giáo, Tân Mộc, Tân Thành, Hoa Quảng (xã Tân Mộc); thực hiện trên cây cam, bưởi tại các thôn Đồng Quýt, Đồng Còng, Đồng Bóng (xã Tân Mộc)

Mục tiêu của Đề án nhằm xây dựng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, có sức cạnh tranh cao, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; đáp ứng yêu cầu phát triến của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Cụ thể đến năm 2021, thực hiện vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tập trung vào các cây trồng chủ lực của huyện là: Cây vải thiều, cây cam, bưởi. Xây dựng thành công mô hình công nghệ cao tại xã Tân Mộc, quy mô 313 ha (khoảng 30 - 35% diện tích cây ăn quả), trong đó diện tích vải thiều 130/436 ha, cây có múi 183/580 ha.

Xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ứng dụng dự báo thời tiết thông minh, ứng dụng quản lý phần mềm VietGAP, hệ thống tưới tự động, tiết kiệm, hiệu quả; quản lý thương hiệu qua tem nhãn, mã phản hồi nhanh QR Code..., góp phần phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa mang tính bền vững để xây dựng huyện Lục Ngạn trở thành vùng sản xuât cây ăn quả trọng điểm cấp quốc gia. Đồng thời xây dựng thương hiệu (nhãn hiệu hàng hóa) cho các sản phẩm chủ lực của xã Tân Mộc.

Bên cạnh đó, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp. Thông tin tuyên truyền nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đề án có tổng kinh phí hơn 13 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hơn 5,5 tỷ đồng. Số kinh phí còn lại là đối ứng của nhân dân./.